Diễn Đàn » Môi trường và Phát triển bền vững » Chống sạt lở đường giao thông bằng hệ thống cỏ vetiver Chuyển đến trang Trang trước  1, 2
Gửi bài mới  Trả lời chủ đề này Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn 
Bài gửiGửi: Hôm nay lúc Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này
raklei
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
 
Ngày tham gia11 6 2006
Số bài201
Đến từVietnam
Trạng tháiOffline
Yahoo Messenger


Không có cây cỏ nào sống trường sinh bất lão cả, các loại cỏ của VN thường sau khi một thế hệ chết đi thì thế hệ khác kế tiếp, tuy nhiên loại cỏ Vetiver sinh sản vô tính nên khi trồng trên thực địa, nó chết đi không có ai thay. Cần phải bổ sung trồng tiếp, cái điều này thì không phù hợp tý nào đối với các công trình xây dựng ở VN. Đến cây cảnh trong công viên còn được chăm sóc không ra sao nói gì đến trên đường. 

Đặc điểm sinh lý hạt cỏ vetiver
Cây cỏ vetiver tạo ra nhiều hạt nhưng cây con mọc từ hạt thì không thấy. Nguyên nhân của hiện tượng này chưa được biết đến. Trong số 75 dòng chọn lọc thì có 5 dòng không trổ hoa và hầu hết 70 dòng còn lại hạt của chúng không nẩy mầm, mặc dù chúng có hạt phấn nhưng không thụ phấn trong điều kiện tự nhiên (Chomchalow, 2000). Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khác của Chomchalow (2000) cho thấy hạt cỏ vetiver có thể nẩy mầm nhưng sức sống rất kém. Ở điều kiện bình thường, khi hạt chín sẽ rụng dần và hạt chỉ có thể nẩy mầm khi rơi vào nơi có điều kiện thích hợp. Đa số hạt cỏ vetiver mất sức sống sau khi rụng, do hạt  nhạy cảm với các yếu tố môi trường như khô hạn, gió, ánh sáng mặt trời... thậm chí chỉ trong một thời gian ngắn nên dễ dàng mất sức sống, có tỷ lệ nẩy mầm thấp. Hạt cỏ vetiver có sức sống trong một khoảng thời gian cụ thể riêng. Hạt chín có thể quan sát thấy bằng sự thu hẹp của phát hoa bó sát thành dạng hình nón. Đây là giai đoạn nghỉ để phôi được phát triển đầy đủ. Nếu hạt được thu hoạch tại thời điểm này (trước khi rụng) và được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, hạt cỏ vetiver sẽ nẩy mầm hơn 70 %. Nếu hạt rụng khoảng 3 ngày, tỷ lệ nẩy mầm sẽ giảm còn 40 % và nếu hạt rụng khoảng 7 ngày, tỷ lệ nẩy mầm sẽ giảm chỉ còn 10 %. Tương tự như vậy, trong điều kiện nóng, ẩm người ta vẫn thấy có một vài cây con mọc từ hạt xung quanh cây mẹ (National Research Council, 1993). Trong hạt có chứa phôi to, nội nhũ là các hạt tinh bột đơn (Watson,1989). Nội phôi nhũ dính, giàu tinh bột và dầu (Chomchalow, 2000). Thái Phiên, Trần Thị Tâm (2001) đã khẳng định cỏ vetiver không lây lan thành thảm hoạ cỏ dại vì loài này sinh sản bằng hình thức vô tính.

Copy từ http://ctu.edu.vn/VetiverVN/Index.htm

Xem lý lịch thành viên Tìm tất cả bài gửi của raklei Gửi tin nhắn Gửi email Yahoo Messenger
V? d?uV? d?u
Bài gửiGửi: Hôm nay lúc Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này
haivt
Quản trị
Quản trị
 
Ngày tham gia01 8 2006
Số bài228
Đến từVietnam
Trạng tháiOffline
Yahoo Messenger
Skype


Quangdn đã viết :
Tớ sẽ hỏi thêm mấy bác ở Ban HCM thử đã có đánh giá khoa học chưa. Có thể mấy bác này có giá dự toán cũng nên. Ngoài ra hôm qua nói chuyện với một anh là cựu SV Thuỷ lợi BKĐN cũng đang có công ty làm món này. Hy vọng sau kỳ Hội Khoa sẽ có nhiều thông tin hơn.


Xin phép được đăng nguyên văn bài viết của KS Trần Sỹ Hùng trong  Bản tin nội bộ  TECCO 533. KS Trần Sỹ Hùng đã từng công tác 02 năm tại văn phòng TVGS Đường Hồ Chí Minh đoạn Đắkrông -Tà Rụt & Đoạn qua Thị trấn ALưới.

ỨNG DỤNG TRỒNG CỎ VETIVER ĐỂ GIA CỐ TALUY NỀN ĐƯỜNG

KS. Trần Sỹ Hùng

         Phòng Thiết kế 2 – TECCO 533

Tóm tắt: Bài viết nhằm mục đích nêu lên một phương pháp gia cố chống xói lở nền đường đá và đang được ứng dụng rộng rãi hiện nay, nhất là tại các vị trí kiên cố hoá trên công trình xây dựng đường Hồ Chí Minh.

 
Đặt vấn đề:

Việt Nam là một nước nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới gió mùa, hàng năm thường xuyên xảy ra nhiều trận bão, lũ lớn. Tuy nhiên, địa hình nước ta đa phần là đồi núi, nhất là khu vực miền Trung và Tây  Nguyên, địa hình ở đây ngắn và dốc nên khi mưa lớn sẽ hình thành dòng chảy rất nhanh gây nên hiện tượng sụt trượt và xói lở bề mặt làm hư hại nghiêm trọng đến các công trình xây dựng, thuỷ lợi và giao thông ….Để khắc phục các sự cố do thiên tai mưa lũ gây ra, chúng ta thường chọn những giải pháp để gia cố taluy nền đường như: xây ốp mái taluy bằng đá hộc xây, ốp bằng viên lát bêtông, làm rọ đá hoặc gân bêtông …. Tuy nhiên, nhược điểm của các phương pháp này là giá thành rất cao, tốn nhiều công sức và còn làm ảnh hưởng đến mỹ quan và môi trường tự nhiên. Trong thời gian gần đây, một số công trình đã lựa chọn giải pháp là dùng cỏ Vetiver để gia cố taluy nền đường nhằm khắc phục những nhược điểm nêu trên và tạo ra cảnh quan môi trường đẹp mắt, từ đó đã phát triển thành một công nghệ được nhiều nơi ứng dụng tới ngày nay.

I. Giới thiệu về cỏ Vetiver

1. Hình thái

- Cỏ Vetiver nêu trong bài viết này là giống cỏ Vetiver Zizanioides mang tính chất không thụ phấn sinh học, không sinh hạt. Cỏ được trồng theo nhánh và phát triển thành từng khóm thông qua sự sinh trưởng của các nhánh trồng. Cỏ phát triển nhanh hay chậm phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng thiên nhiên, khí hậu, địa hình, địa chất thổ nhưỡng.

- Thân cứng dạng tép, thẳng đứng, cao từ 1,2 đến 1,8m, cỏ sinh trưởng theo dạng phát triển mầm con thành bụi.

- Lá dẹp, cứng, hình chữ V.

- Rễ chùm phát triển tuỳ thuộc vào địa chất thổ nhưỡng, chiều sâu rễ trung bình từ 1,5 đến 2 m; cá biệt có nơi rễ sâu đến hơn 2m

2. Sinh lý thực vật

- Chịu được sự biến động lớn của khí hậu và môi trường.

- Chống chịu hạn cao, có khả năng tái sinh sau khi bị đốt cháy.

- Chống chịu điều kiện ngập úng trong thời gian dài.

- Sống được trong môi trường mặn 10 đến 12%, đất có độ pH từ 3 đến 11,5.

- Là loại cây đa niên và thích ánh sáng.

- Dễ bị tiêu diệt bởi các hoá chất diệt cỏ.

II. Tác dụng bảo vệ đất dốc, chống xói mòn bề mặt

- Cỏ Vetiver có tác dụng bảo vệ taluy nền đất, chống xói mòn bề mặt hơn các loại cây khác chính là nhờ có bộ rễ phát triển. Bộ rễ cỏ Vetiver phát triển theo dạng rễ chùm ăn sâu vào trong đất, có những nơi chỉ sau khi trồng 4 đến 6 tháng chiều sâu bộ rễ đã phát triển khoảng 2m tạo thành hệ lưới làm cốt cho đất, có tác dụng liên kết các lớp đất và hạt đất.

- Sau khi trồng 4 đến 6 tháng, cỏ Vetiver sẽ cải thiện các chỉ tiêu cơ, lý, hoá đất trồng một cách đáng kể, giữ các hạt đất không bị rửa trôi.

- Sử dụng các băng cỏ Vetiver vuông góc với hướng dòng chảy sẽ giảm vận tốc các tác nhân bào mòn bề mặt như nước, gió, hạn chế xói mòn, kiểm soát việc trôi đất và giữ đất bị rửa trôi lại phía trên hàng rào cỏ, ổn định chế độ thuỷ nhiệt, giữ độ ẩm cho đất tạo điều kiện cho các thực vật khác phát triển phủ xanh toàn bộ mái dốc.

III. Phạm vi áp dụng

- Cỏ Vetiver được áp dụng cho hầu hết các loại đất thổ nhưỡng có các loại cây cỏ khác sinh trưởng được. Trồng ở những nơi xuất hiện các dòng chảy khi mưa làm xâm hại đến mái dốc taluy âm, taluy dương, mố cầu, bờ kênh....để chống xói bề mặt và hạn chế sạt lở taluy nền đường.

- Tuỳ thuộc vào độ dốc mái taluy, kết cấu địa chất thổ nhưỡng, vận tốc dòng chảy để lựa chọn các giải pháp trồng cỏ khác nhau như: đồ trồng, mật độ cây trồng, biện pháp chăm sóc để mang lại hiệu quả.

- Trồng cỏ Vetiver có thể kết hợp với các giải pháp chống sụt trượt khác như khung bêtông, rãnh đỉnh, rãnh cỏ....để thoát nước mặt và hạn chế khả năng trượt sâu.

Không nên trồng cỏ Vetiver ở những vùng địa chất chưa ổn định, khả năng còn tiềm ẩn trượt sâu.

IV. Giải pháp thiết kế

Cỏ được trồng trên taluy và trên đỉnh taluy theo các dạng: Hàng đồng mức ngắt quãng, hàng đồng mức liên tục, hàng xiên dạng chữ V hoặc trồng kết hợp giữa hàng ngang và hàng xiên.

1. Trên taluy dương: Chỉ nên áp dụng cho mái taluy có độ dốc thoải hơn 1/0.5.

a) Các mái taluy có độ cao dưới 20m

- Trồng cỏ theo các đường đồng mức.

- Hàng cách hàng từ 1 ÷ 1,5m.

- Cây cách cây từ 0.1 ÷ 0,15m.

b) Các mái taluy có độ cao lớn hơn 20m

- Trồng cỏ theo các đường đồng mức kết hợp với các hàng xiên.

- Các hàng cách nhau từ 1 ÷ 1,5m.

- Các cây cách nhau từ 0.1 ÷ 0,15m.

2. Trên taluy âm

- Các hàng cỏ được trồng cách vai đường 1,5m đến chân taluy.

- Các hàng cách nhau 1,5m; các cây cách nhau 0,1m.

3. Các cửa cống

- Trồng cỏ dọc hai bên cửa cống (cửa vào hoặc cửa ra).

- Chiều dài hàng cỏ được trồng từ 20 ÷30m theo các đường đồng mức.

- Các hàng cách nhau 1,0m; các cây cách nhau 0,1m

4. Mố cầu

- Trồng cỏ dọc hai bên tứ nón của mố cầu.

- Chiều dài hàng cỏ được trồng từ 50 đến 80m theo các đường đồng mức kết hợp với hàng xiên.

- Các hàng cách nhau 1,0m; các cây cách nhau 0,1m

V. Định mức dự toán

Có thể tham khảo định mức trồng cỏ Vetiver trên đường Hồ Chí Minh đã được thoả thuận áp dụng theo công văn số 1683/BXD-KTTC ngày 01 tháng 10 năm 2003 giữa Bộ Xây Dựng và Bộ GTVT như sau:

Thành phần công việc

Đào đất cấp 3 thành hàng để trồng cỏ, bón lót, trồng cỏ đám bảo yêu cầu kỹ thuật, tưới nước, bón phân, chăm sóc cây theo yêu cầu 6 tháng.

Đơn vị tính: 100m2

Thành phần hao phí

Đvị

Mái taluy

dương

Mái taluy

âm

Vật liệu (Mã hiệu HCM.111)

 

 

 

Cỏ Vetiver

bầu

792

600

Phân sinh hoá hữu cơ bón lót

Kg

150,48

121,4

Phân bón lá Komix BFC

lít

0,93

0,75

Vật liệu khác

%

5

5

Nhân công 3/7

công

33,3

25,73

Ôtô tưới nước 5m3

ca

1,98

1,52

Máy khác

%

5

5

 

 

1

2

VI. Cách trồng

- Mặt bằng trước khi trồng là bề mặt taluy đã được nghiệm thu đạt yêu cầu về độ dốc và các yếu tố kỹ thuật khác theo bản vẽ thiết kế.

- Tiến hành dọn dẹp sạch cỏ dại, gia cố các rãnh xói nếu có (gia cố bằng cọc tre hoặc bao tải đất).

- Khi trồng cỏ phải chú ý đến các rãnh xói có khả năng tạo thành dòng chảy khi mưa lớn thì phải bố trí trồng các hàng cỏ cắt ngang dòng chảy và phải giảm khoảng cách giữa các hàng sao cho thích hợp với việc ngăn cản dòng chảy.

- Tuỳ vào điều kiện địa chất để sử dụng phân bón lót, bón thúc, phân bón lá trong thời gian sinh trưởng của cây, cụ thể:

+ Loại đất bazan: Phân bón lót Komix 1.5kg/m2 trước khi trồng, phân bón thúc Komix 1.5kg/m2 sau khi trồng (chia làm 4 đợt/6 tháng), phân bón lá Komix 0.024l/m2 định kỳ 1 tuần/ 1 lần.

+ Loại đất cát kết rời rạc, môi trường dinh dưỡng kém: Lượng phân cần thiết tăng 20% so với đất bazan.

VII. Kết luận

Trên đây là những vấn đề tổng quát về việc lựa chọn phương án trồng cỏ Vetiver để gia cố mái taluy nền đường, trong một số điều kiện địa hình phức tạp, độ dốc cao, nguy cơ xói lở lớn thì chúng ta vẫn có thể trồng cỏ Vetiver kết hợp với các biện pháp gia cố khác như khung bêtông, rọ đá….để tăng cường độ ổn định của mái taluy nền đường._________________
vay tin dung|vay tin dung|vay tin chap prudential|my pham han quoc|Mau Biet Thu|Thiet Ke Nha Dep
Xem lý lịch thành viên Tìm tất cả bài gửi của haivt Gửi tin nhắn Skype Yahoo Messenger
V? d?uV? d?u
Bài gửiGửi: Hôm nay lúc Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này
Quangdn
Quản trị
Quản trị
 
Ngày tham gia17 1 2006
Số bài1893
Đến từĐà Nẵng
Trạng tháiOffline


Đúng như đã hứa, hôm nay em mới chụp một số tấm ảnh về cỏ Vơ-ti-vơ bảo vệ mái dốc ta luy đào đường vào Cảng Tiên Sa (Đường Ngô Quyền) Đà Nẵng. Đơn giá thanh toán được Bộ duyệt là 33000 VNĐ/m2. Nếu so sánh vẫn rẻ hơn so với các hình thức gia cố khác, đặc biệt với những vị trí đào sâu với chiều cao ta luy đào lên đến 20-30m.
Thời gian trồng cỏ này đã được hai năm rồi đấy. Cảm nhận của em là việc áp dụng thiết kế này đã thành công, tiết kiệm được rất nhi ều tiền cho Nhà nước. Thiết kế kỹ thuật do Tư vấn lập đoạn này dùng neo trong đất với tổng chi phí trong Hồ sơ Thầu là trên 60 tỷ. Sau khi trúng thầu, Đơn vị Thi công đã nghiên cứu và đề xuất thay đổi gia cố mái dốc bằng biện pháp kết hợp khung đá xây và trồng cỏ Vơ ti vơ. Chi phí quyết toán chỉ còn xấp xỉ 16 tỷ. Lẽ ra nên xét thưởng cho Nhà thầu chứ các bác nhỉ ?Các bác ở Đà Nẵng có thể chạy xe máy sang tham quan. Khi đi nhớ mang theo cuốc xẻng để kiểm tra chiều  dài rễ nhé !!!


Được sửa bởi Quangdn ngày T.Bảy 23 9, 2006 6:00 pm; sửa lần 1.

_________________
www.bk-ecc.com.vn
Xem lý lịch thành viên Tìm tất cả bài gửi của Quangdn Gửi tin nhắn Gửi email
V? d?uV? d?u
Bài gửiGửi: Hôm nay lúc Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này
Neo
Quản trị
Quản trị
 
Ngày tham gia31 1 2006
Số bài184
Đến từVietnam
Trạng tháiOffline
Yahoo Messenger


Món này có vẻ xôm tụ ghê. Nhìn hình bác Quangdn post lên, tớ thấy hình nhưSad??? )
- Cỏ phát triển không đồng đều trong các khung bê tông.
- Phần cây cối mọc ở mái dốc taluy phía trên khung bê tông có vẻ đẹp hơn
 không biết có đúng không nhỉ?
Ở ĐN, đường Sơn Trà Điện Ngọc, bọn tớ gia cố bằng dây leo rừng tại chỗ (không biết tên là gì ) nhưng hiệu quả lắm. Hiệu quả đến nỗi bây giờ không biết làm thế nào để ngăn chặn nó không phát triển nữa hì hì.
 

_________________
vay tin dung|vay tin dung|vay tin chap prudential|my pham han quoc|Mau Biet Thu|Thiet Ke Nha Dep
Xem lý lịch thành viên Tìm tất cả bài gửi của Neo Gửi tin nhắn Gửi email Yahoo Messenger
V? d?uV? d?u
Bài gửiGửi: Hôm nay lúc Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này
haivt
Quản trị
Quản trị
 
Ngày tham gia01 8 2006
Số bài228
Đến từVietnam
Trạng tháiOffline
Yahoo Messenger
Skype


Neo đã viết :
Phần cây cối mọc ở mái dốc taluy phía trên khung bê tông có vẻ đẹp hơn không biết có đúng không nhỉ?


Em cũng thấy vậy. Khung bêtông kết hợp với trồng cỏ vetiver nhìn từ xa sẽ rất thẩm mỹ. Không biết Bác Quangdn có hình nào chụp chính diện về chổ này không.

_________________
vay tin dung|vay tin dung|vay tin chap prudential|my pham han quoc|Mau Biet Thu|Thiet Ke Nha Dep
Xem lý lịch thành viên Tìm tất cả bài gửi của haivt Gửi tin nhắn Skype Yahoo Messenger
V? d?uV? d?u
Bài gửiGửi: Hôm nay lúc Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này
Quangdn
Quản trị
Quản trị
 
Ngày tham gia17 1 2006
Số bài1893
Đến từĐà Nẵng
Trạng tháiOffline


Quên ghi chú mất: Trên đường vào cảng, cỏ Vetiver chỉ được thiết kế trồng mái dốc phần trên thôi, phần 6m dưới chỉ dùng khung chia ô bẳng bê tông, để cỏ mọc tự nhiên. Do vậy nhìn xa mới thấy loang lổ do có chỗ cỏ cây không mọc được.

 

 

Bàn thêm một ít về Hệ thống cỏ Vetive:

 

Cỏ Vetiver đầu tiên được Ngân hàng Thế giới nghiên cứu phát triển áp dụng cho công tác bảo vệ đất và bảo tồn nguồn nước. Hiện nay hệ thống cỏ này đã được sử dụng ở trên 100 quốc gia.

 

Các ưu điểm so với cỏ bản địa:

-Dễ sống, thích hợp với nhiều loại đất khác nhau

-Bộ rễ dài cắm sâu vào đất nên ngoài tác dụng chống xói bề mặt còn có tác dụng ổn định mái dốc

-Có thể mọc được ở những nơi có điều kiện sống khắc nghiệt như các bãi chứa rác, các vùng ngập nước bẩn, các vùng hay bị lũ lụt hay hạn hán. Có khả năng hồi sinh sau khi bị cháy rụi

-Có tác dụng lọc sạch nguồn nước bị nhiễm bẩn.

 

Các ứng dung đã được kiểm chứng:

-Chống xói lở bờ sông, đê, đập

-Chống xói lở mái dốc nền đường đắp hoặc công trình

-Chống xói lở mái taluy nền đào

-Khôi phục cảnh quan ở các mỏ đá sau khi khai thác

-Làm sạch nguồn nước ở các vùng ô nhiễm (Ao tù, hố xử lý nước thải)

-Bảo vệ môi trường và tạo cảnh quan ở các bãi chôn rác

 

Các khuyến cáo của các Nhà Khoa học:

Đây là loại cỏ kỳ diệu có rất nhiều tác dụng, tuy nhiên việc triển khai phải được tiến hành một cách bài bản, phải có các thử nghiệm phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, môi trường nơi áp dụng mới đảm bảo thành công trọn vẹn.

 

Đây là một điều ở ngành Giao thông chúng ta thường ít được coi trọng: chúng ta thường chỉ đọc sơ hoặc nghe quảng cáo là áp dụng theo kiểu đốt cháy giai đoạn, không có một đề cương nghiên cứu và theo dõi rõ ràng.

Khi áp dụng may có đoạn thành công thì vỗ tay, nhưng có đoạn thất bại thì vội quy kết ngay là tại cỏ, chứ không tìm hiểu kỹ nguyên nhân: kỹ thuật trồng và chăm sóc đã đúng chưa, loại phân bón dùng có phù hợp không, cỏ sau mùa khô bị úa lá, nhưng sau mùa mưa có phát triển lại không, tỷ lệ chết là bao nhiêu…..

Em sẽ trở lại hầu chuyện các bác sau khi viết xong đề xuất cho tuyến tránh Đà Nẵng ạ.

 


_________________
www.bk-ecc.com.vn
Xem lý lịch thành viên Tìm tất cả bài gửi của Quangdn Gửi tin nhắn Gửi email
V? d?uV? d?u
Chống sạt lở đường giao thông bằng hệ thống cỏ vetiver
  Diễn Đàn » Môi trường và Phát triển bền vững
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
  
Trang 2 trong tổng số 2 trang  
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2
  
  
V? d?uV? d?u
 Gửi bài mới  Trả lời chủ đề này  Diễn đàn www.bachkhoadanang.net
Powered by phpBB © phpBB Group